Tết nhất đến đít rồi ở vùng nông thôn chắc hẳn sẽ phải thịt lợn Ăn tết. Vùng thành phố thì không biết nhưng mình ở vùng sâu vùng xa nên mình cho các bạn biết quy trình mổ lợn ở quê mình.
Bắt đầu:
- Chuẩn bị ít nhất 4 người
- Nấu nồi nước 40-60L
- Bắt lợn( Bắt buộc ) tùy nhu cầu gia đình to thì 100kg nhỏ thì 50kg
- Tiếp theo 2 người giữ lợn để trói chắt 2 chân trước
- Lật ngang lợn sang bên phải hoặc trái ( Tùy tay thuận người chọc tiết)
- Lấy dây thun chắc buộc mồn lợn lại
- 2 người giữ 2 chận sau ( duỗi thẳng chân lên bẻ ngược xuống phía sau 90° từ trên cao xuống)
- Chọc tiết : Dao bầu đâm thẳng vùng yết hầu đúng vùng giữa 2 chân trước lệch lên 5-10cm . chọc chéo 60° theo phương nằm ngang.
- Rút dao lấy chậu of xô cho khoảng 3 muỗng cafe muối iot hứng máu
- Hứng khoảng 1-1.5L máu đầu để riêng
- Tiếp tục lấy chậu of xô khác cũng bỏ muối hứng nốt số máu còn lại
- Sau khi hết máu lợn sẽ giãy chết 2-5 phút tùy con
- Sau khi lợn chết tiến hành cạo lông ( Làm lông)
- Đổ từ từ nước sôi lên mình lợn lấy dao đặt vuông góc với da lợn và cạo.
- Tiếp tục khi lông đã sạch ta sẽ lấy muối trà lên mình lợn để sát trùng
- Dội nước rủa sạch ta bắt đầu mổ
- Chặt đầu là bước đầu tiên
- Tiếp tục đến 4 chân ( lấy từ phần đầu gối ra)
- Mổ chia đôi lợn: Lấy dao đặt 45° từ yết hầu lợn sẻ từ từ đến vùng hậu môn(gần đến cách hậu môn 3-6cm)
- Lúc này sẽ thấy bộ lòng lộ ra ta sẽ khoét xung quanh hậu môn để lấy bộ lòng ( nội tạng ) ra để riêng
- Lấy dao rạch 2 đường hai bên xương sống rồi bẻ đôi lợn(Dùng 2 tay hoặc 2 người kéo hai bên sườn ra hai bên.
- Sau đó rửa nội tạng , Chặt thịt theo ý muốn
* Kết thúc ta sẽ có thịt tươi để chế biến các món ăn ngày Tết
# Chúc các bạn thành công!
H-D Ya4r