Không phải cứ cà phê đen đậm là hoá chất. Cà phê hoá chất dễ nhận biết nhất qua mùi vị, nhưng lỡ ai quen uống cf lề đường có hoá chất thì cũng khó nhận ra. Bạn hãy mua 1 ly sứ trắng, pha cf ra, nhìn vào thành ly chỗ mép nước cf. Nếu nó màu hơi nâu sẫm thì 90% đó là cf không tẩm, còn nếu nó đen thui thì chia buồn cùng bạn.
Thật ra vậy nè các bạn, để rang được 1 mẻ cf "Mộc" (không tẩm bơ, hoá chất, trộn đậu nành, bắp" thì cứ 4kgs cf tươi, khi rang thu về chỉ còn 3 kgs). 1 cái máy rang chuyên nghiệp công suất 5kgs sẽ tốn 170 triệu, lương của 1 ng thợ rang lành nghề là 7 tr/ 1 tháng, và để thuê 1 Barista (người pha chế) lương cũng đã 5 tr/1 tháng. Vì thế để làm ra 1 ly cafe "sạch" đúng nghĩa giá thành khá cao (bán ra cũng phải 20k/1 ly).
Hiện 1 số chuỗi cà phê lợi dụng sự phức tạp của quá trình rang cà phê, đánh lừa người tiêu dùng cà phê của họ sạch, bán với giá cực rẻ 10-12k 1ly, và thuê nhân sự không có tay nghề. Còn cà phê công nghiệp bày bán ở siêu thị, bạn hãy chú ý chỗ thành phần lúc nào họ cũng ghi "chất phụ gia, bơ...v.v." không phải sạch 100% nhé.