Cà pháo được chế biến thành phổ quát món ăn rất phổ thông.
Như ăn sống chấm mang mắm tôm, muối xổi ăn tái, dầm tương hay muối nén, xào, kho… tùy theo từng vùng miền. Nhưng ít người nào biết đến công dụng của cà pháo như một loài thuốc chữa bệnh.
Thuốc hay từ quả cà pháo Thuốc hay trong khoảng quả cà pháo Tại Nhật Bản, người dân thích ăn món cà pháo muối xổi. Vì cho rằng ăn tương tự hữu dụng cho tỳ vị. Nước của cà ăn sống sở hữu công hiệu giải độc. Theo Đông y.
Cà pháo sở hữu vị ngọt tính hàn, sở hữu tác dụng nhuận trường, lợi tiểu, trị thũng, tán huyết tiêu viêm, chỉ thống… được ứng dụng khiến thức ăn vị thuốc chữa bệnh. dù vậy cà pháo tính hàn, khá độ.
Do đấy cần chú ý lúc phối hợp có những thức ăn hàn, nên ăn kèm những gia vị có tính ôn như: tỏi, ớt, sả… Người mới ốm dậy, sức khỏe kém, người bị bệnh nâng cao nhãn áp… ko nên tiêu dùng. Dưới đây là 1 số bài thuốc tiêu biểu: